首页 财经内容详情
Đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân đúng thời vụ

Đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân đúng thời vụ

分类:财经

标签: # Web cờ bạc online uy tín

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

telegram群组采集器www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram群组采集器包括telegram群组采集器、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram群组采集器为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,BNEWS Các địa phương miền Bắc đang nỗ lực đẩy nhanh gieo cấy đúng trong khung thời vụ được ngành nông nghiệp khuyến cáo. Nông dân huyện Quốc Oai cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2023. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đang tích cực chỉ đạo các địa phương phía Bắc tiến hành thu hoạch cây vụ Đông, chuẩn bị đất gieo trồng hoa màu và gieo trồng lúa Đông Xuân; chăm sóc lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh phía Nam. 
Thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau Tết Nguyên đán, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ chủ động lấy và giữ nước trên đồng ruộng, gieo cấy, chăm sóc tốt lúa vụ Đông Xuân; đồng thời, chủ động phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy. Hiện các địa phương trong vùng đang nỗ lực đẩy nhanh gieo cấy đúng trong khung thời vụ tháng 2 được ngành nông nghiệp khuyến cáo.
Cùng với đó, Cục Bảo vệ thực vật sẽ chủ động theo dõi, cảnh báo và kịp thời xử lý các đối tượng dịch hại, vùng dịch phát sinh; đặc biệt lưu ý các sinh vật gây hại trên lúa và cây trồng khác như ngô, rau màu, sắn, điều, hồ tiêu, cà phê, thanh long, cây có múi....
Ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát tốt đối tượng kiểm dịch thực vật, sinh vật gây hại lạ đi theo hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa xuất khẩu. 
Riêng về quản lý vật tư nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ siết chặt và tăng cường quản lý trong đăng ký, khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật; rà soát, đánh giá lại các cơ sở sản xuất phân bón. Đồng thời, theo dõi, giám sát thực hiện mô hình phát triển phân bón hữu cơ của doanh nghiệp theo tiến độ ký cam kết.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, đặc biệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa. Đơn vị chức năng tính toán kỹ thời vụ các loại giống cây trồng để có kế hoạch chuyển đổi những diện tích không đủ nước cho việc gieo cấy lúa sang gieo trồng các cây rau màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.
Hiện chăn nuôi gia súc, gia cầm cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản. 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi tình hình dịch bệnh ở các địa phương, đặc biệt đối với bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục; hướng dẫn các địa phương thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.    Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương cho thấy, tình hình dịch bệnh thực tế còn diễn biến phức tạp, chủ vật nuôi và một số địa phương chưa báo cáo chính xác, đầy đủ, nhất là đối với dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Nhận định nguy cơ các loại dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh từ cơ sở đến cấp xã, huyện, tỉnh và thực hiện nghiêm việc báo cáo tình hình dịch bệnh động vật qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS); tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo, giấu dịch, làm lây lan dịch bệnh.
Đồng thời, khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng các bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nguy hiểm trên vật nuôi như: cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, viêm da nổi cục, dại... tại các địa phương đã, đang có dịch, có nguy cơ cao. Đặc biệt lưu ý đàn vật nuôi tại các khu vực có nguy cơ cao, vật nuôi đã được tiêm vaccine nhưng đã hết hoặc sắp hết thời gian miễn dịch, bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vaccine; có phương án.
Các địa phương có kế hoạch cụ thể để tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Cục Thú y.
Các địa phương chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, lây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới. Chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2023, từ ngày 1/3 - 31/3/2023.
Trong lĩnh vực thủy sản, ngành tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tập trung phát triển nuôi trồng các đối tượng nuôi chủ lực và các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng nâng cao giá trị thương mại và phát triển bền vững. Đồng thời, kiểm soát chất lượng giống thủy sản, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản.
Đội tàu cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh minh họa: TTXVN

Riêng về khai thác trên biển, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đặc biệt, triển khai Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4  theo Quyết định số 81/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương quyết tâm triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản; khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2023. 

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论